26/02/2022


Chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho cả mẹ và bé - Ăn gì khi mang thai để sinh con khỏe mạnh, thông minh?


Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu  vào giai đoạn mang thai là cực kỳ quan trọng đối với mẹ và bé. Khi sinh con ra cân nặng đạt đủ tiêu chuẩn, phát triển khỏe mạnh, người mẹ phải nạp vào cơ thể những dưỡng chất cần thiết và khoa học.

Bách Hóa Đô Thị sẽ cung cấp kiến thức cho các mẹ về việc nên ăn thực phẩm nào, những lợi ích và những thực phẩm không nên ăn qua bài viết này.

Để có thể ăn uống một cách khoa học ta sẽ chia ra 3 giai đoạn thai kỳ, phù hợp với các loại thực phẩm khác nhau:

1. Giai đoạn 3 tháng đầu

Ba tháng đầu có thể nói là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình phát triển của thai nhi. Trong giai đoạn này ăn thật nhiều và ăn thực phẩm chất lượng là vô cùng cần thiết. Sau đây là những thực phẩm bà bầu nên ăn.

Những thực phẩm bà bầu nên ăn ở giai đoạn đầu?

- Canxi: Quan trọng vì cần cho sự phát triển xương ở trẻ, giảm tình trạng bệnh còi xương và suy dinh dưỡng. Canxi có nhiều trong các thực phẩm như: phô mai, sữa, trứng, các loại đậu, hạnh nhân...

Những thực phẩm giàu canxi tốt cho mẹ bầu

- Chất sắt: Là một chất chứa nhiều trong hàm lượng máu. Các thực phẩm bổ sung sắt như: trai, sò, ốc, gan động vật, các loại đậu, thịt đỏ, hạt bí ngô... Những thực phẩm này sẽ bổ máu, cung cấp đủ lượng máu cho quá trình chuyển dạ ở người mẹ.

Những thực phẩm chứa nhiều sắt giúp bổ máu

- Vitamin C, D: Vitamin C có nhiều trong các trái cây họ nhà cam như: cam, kiwi, dâu tây,... giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể mẹ và trẻ nhỏ. Vitamin D có nhiều trong trứng và sữa giúp tăng khả năng hấp thu canxi ở trẻ. Mặt trời buổi sớm cũng chứa nhiều vitamin D tốt cho mẹ bầu.

- Axit folic: Nếu thai nhi thiếu axit này sẽ dễ bị bệnh thiếu máu hồng cầu, tận nứt đốt sống. Vì thế ăn những thực phẩm giàu axit folic như: bông cải xanh, súp lơ, bắp cải, nấm, bí đao... cũng quan trọng không kém.

- DHA: Có trong Omega-3 giúp trẻ phát triển trí não, sáng mắt. Nên bổ sung 200ml DHA/ngày.

- Protein: Chất đạm có nhiều trong các loại thịt là không thể bàn cãi. Mẹ bầu cũng nên ăn nhiều thịt.

Mẹ bầu không nên ăn gì vào giai đoạn này?

- Đồ uống có cồn, ga, thực phẩm có chất kích thích: gây cản trở quá trình hấp thu dưỡng chất, gây tác hại lớn cho sự phát triển của trẻ.

- Các loại thực phẩm ô thiu, sữa, bơ, phô mai chưa tiệt trùng: những thực phẩm này chưa nhiều vi khuẩn, là mầm mống gây bệnh ở trẻ.

- Các loại củ mọc mầm: kể cả người khỏe mạnh hay mẹ bầu cũng không nên dùng các loại củ này vì chúng chứa độc tố gây hại.

- Ăn quá mặn: ăn quá mặn gây huyết áp cao, ảnh hưởng đến thai nhi.

- Các loại hải sản nhiễm thủy ngân: tôm hùm mỹ, cá kiếm, cá mập, cá thu, cá ngừ mắt to...


Sau đây là thực đơn gợi ý cho mẹ bầu giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ:


Thứ Sáng Trưa Tối
Thứ 2 Bữa chính:
- Trứng.
- Chuối.
- Phở bò.
- Nước dừa.
Bữa chính:
- Cơm.
- Mực chiên.
- Súp lơ luộc.
- Nước cam.
- Canh thịt băm nấu chua.
Bữa chính:
- Cơm.
- Thịt heo luộc.
- Mướp.
- Thịt bò.
- Nho.
Bữa phụ: Ngô Bữa phụ: Bánh bao Bữa phụ: Sữa
Thứ 3 Bữa chính:
- Trứng.- Ổi.
- Cháo.
- Nước mía.
- Khoai.
Bữa chính:
- Cơm.
- Thịt gà.
- Đậu đỗ.
- Lươn.
- Nước ép.
Bữa chính:
- Cơm.
- Tôm rang.
- Bắp cải xào.
- Thịt gà.
- Dâu tây.
Bữa phụ: Khoai. Bữa phụ: Bánh yến mạch. Bữa phụ: Nước cam vắt.
Thứ 4 Bữa chính:
- Táo.
- Xôi.
- Nước cam.
Bữa chính:
- Cơm.
- Sườn chua ngọt.
- Canh cải nấu thịt băm.
- Nước ép dưa hấu.
Bữa chính:
- Cơm.
- Thịt heo kho trứng cút.
- Mực.
- Su hào.
Bữa phụ: Bánh yến mạch + Sữa. Bữa phụ: Ngô. Bữa phụ: Nước ép táo.
Thứ 5 Bữa chính:
- Trứng.
- Chuối.
- Bánh mì kẹp.
- Nước dừa.
Bữa chính:
- Cơm.
- Thịt bò kho.
- Canh đậu nấu xương.
- Đậu sốt cà chua.
Bữa chính:
- Cơm.
- Canh ngao nấu chua.
- Thịt lợn sốt cà chua.
Bữa phụ: Cháo gà. Bữa phụ: Nước cam. Bữa phụ: Táo ép.
Thứ 6 Bữa chính:
- Trứng vịt lộn.
- Kiwi.
- Bánh bao.
- Nước mía.
Bữa chính:
- Cơm.
- Thịt gà.
- Cá hố.
- Nước ép hoa quả.
Bữa chính
- Thịt heo rán.
- Bắp cải luộc.
- Cá quả xào thì là.
- Xoài.
Bữa phụ: Bánh bao kim sa. Bữa phụ: Cháo gà. Bữa phụ: Nước ép bơ + Bánh quy.
Thứ 7 Bữa chính:
- Chuối.
- Ngũ cốc.
- Nước ép bưởi.
Bữa chính:
- Cơm.
- Cá hồi.
- Canh khoai tây nấu xương.
- Nước ép bưởi.
Bữa chính:
- Cơm.
- Canh rong biển.
- Tim xào giá.
- Thịt bò hầm.
- Thanh long.
Bữa phụ: Sữa chua. Bữa phụ: Bánh mì kẹp Bữa phụ: Nước ép bưởi + Bánh quy.
Chủ nhật Bữa chính:
- Táo.
- Phở.
- Nước dâu.
Bữa chính:
- Cơm.
- Vịt luộc.
- Rau muốn xào tỏi.
- Tôm rang.
- Nước ép bơ.
Bữa chính:
- Cơm.
- Móng giò luộc.
- Súp lơ luộc.
- Thịt bò xào nấm.
- Trứng ốp.
- Dưa hấu.
Bữa phụ: Cháo ruốc. Bữa phụ: Sữa chua. Bữa phụ: Sữa + Bánh quy.

2. Mẹ bầu nên ăn gì ở giai đoạn 3 tháng giữa?

Ba tháng tiếp theo là quá trình phát triển mãnh mẽ của thai kỳ. Đến với giai đoạn này, người mẹ nên nạp vào cơ thể những dưỡng chất như ở giai đoạn đầu. 

Ngoài ra nên cung cấp thêm vitamin A để phát triển hệ thần kinh và nội quan bên trong cơ thể trẻ nhỏ.

Chế độ ăn hợp lý cho giai đoạn này:

- Thực phẩm giàu DHA như cá hồi, hàu, lòng đỏ chứng, sữa chua, pho mát,...

- Các sản phẩm sữa ít béo, tăng cường canxi cho cơ thể.

- Bổ sung tinh bột cho bữa ăn như cơm.

- Sử dụng nhiều hoa quả và rau xanh mỗi ngày.

Bà bầu không nên ăn gì ở giai đoạn 3 tháng giữa khi mang thai?

- Không nên ăn các loại thực phẩm dễ gây táo bón, vì giai đoạn này mẹ bầu rất dễ bị tình trạng này.

- Nghiêm cấm sử dụng rượu bia và các chất độc hại.

- Gan động vật tuy cung cấp nhiều vitamin A, tuy nhiên ở giai đoạn này ăn gan động vật dễ gây di chứng sau này cho trẻ.

- Các loại thực phẩm tái, sống cũng không nên ăn.

Mẹ bầu không được sử dụng rượu bia và các chất kích thích vì chúng cực kỳ độc hại đối với thai nhi

3. Ba tháng cuối thời kỳ mang thai?

Ba tháng cuối thời kỳ mang thai là thời gian gần với sự ra đời của em bé. Ở giai đoạn này, nên và không nên sử dụng thực phẩm nào?

Giai đoạn cuối thời kỳ mang thai

Những thực phẩm khuyên dùng cho mẹ ở 3 tháng cuối thời kỳ mang thai

- Chất đạm: chất đạm có vai trò cực kỳ quan trọng trong những tháng cuối thai kì vì nó sẽ giúp cơ thể bé trở nên cứng cáp hơn. Chúng có nhiều trong các loại thịt trắng, trứng và sữa.

Chất đạm có nhiều trong các loại thịt, cá

- Chất béo: chất béo giúp hình thành hệ thần kinh của thai nhi. Mà 3 tháng cuối là khoảng thời gian mà thai nhi phát triển hệ thần kinh mạnh mẽ nhất nên việc cung cấp chất béo trong thời gian này là một việc mẹ bầu không thể bỏ qua.

- Tinh bột: tinh bột có nhiều trong cơm, mẹ bầu nên ăn trong giai đoạn này và cũng nên tiết chế vì ăn quá nhiều sẽ bị bệnh tiểu đường.

- Canxi: canxi trong giai đoạn này góp phần rất lớn vào sự hình thành bộ xương và răng ở trẻ. Nếu thiếu canxi có thể mẹ bầu sẽ bị loãng xương sau sinh.

- Sắt: cung cấp chất sắt để bổ sung máu cho cơ thể ở giai đoạn này là quan trọng hơn hết vì để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ, người mẹ cần rất nhiều máu.

- Các loại vitamin: tốt cho quá trình trao đổi chất giữa mẹ và bé.

Thực phẩm cấm mẹ bầu không nên ăn ở giai đoạn 3 tháng cuối

Tương tự như những giai đoạn trên, mẹ bầu cũng không nên ăn các loại thực phẩm như trên.

Bách Hóa Đô Thị xin gửi đến bạn những lời chúc sức khỏe tốt nhất dành cho mẹ bầu và con nhỏ sắp chào đời. Chúc cho quá trình sinh con của mẹ được thuận lợi, mẹ tròn con vuông.

Trên đây là bài viết chia sẻ về những thực phẩm nên dùng, chế độ dinh dưỡng khoa học và những thực phẩm "cấm" dành cho phụ nữ mang thai từng giai đoạn. Hy vọng bạn sẽ tham khảo được và áp dụng vào cuộc sống.

Xin cảm ơn! Lần sau hãy quay lại ủng hộ cho Bách Hóa Đô Thị nhé!

0 Bình Luận:

Đăng nhận xét

Chat hỗ trợ
Chat ngay